Nhà Thờ Gia đình 3 Gian Sử Dụng Ngói Sò Hạ Long 1, Haicejoco | 0221.3 862 259 | Xây Dưng Hưng Yên.vn

354 lượt xem

Ngói Sò Hạ Long 1, Haicejoco Sản xuất từ nguyên liệu Đất sét vùng Giếng Đáy, Hạ Long, chất tạo màu nhập khẩu từ Đức
Trong văn hóa của người Việt, nhà thờ gia đình thuộc quyền sở hữu của con trưởng, có trách nhiệm thờ cúng tổ tiên, ông bà. Nhà thờ thường được thiết kế khá đơn giản với 3 gian nhà, lợp mái ngói, cốt nền cao từ 3 đến 5 bậc so với sân. Các công trình có thể được xây dựng bằng bê tông cốt thép, bằng gỗ hoặc kết hợp cả hai, tùy vào khả năng tài chính của mỗi chủ đầu tư.
Ý nghĩa của các mẫu thiết kế nhà thờ gia đình là mang đến một không gian thờ cúng linh thiêng, sang trọng, tách biệt, thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Nhà thờ sẽ là nơi con cháu về tụ họp mỗi khi có cúng, giỗ. Các công trình nhà thờ tùy theo mức độ nhà thờ cho một gia đình, nhà thờ cho một ngành, một chi hay cả dòng họ mà được thiết kế ban bệ, diện tích khác nhau.

Thờ cúng tổ tiên là phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam ta. Trong đó, việc xây dựng nhà từ đường hay nhà thờ họ là một trong những nét đẹp, trào lưu được ưa chuộng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên ông bà đã sinh thành gây dựng nên cuộc sống cho con cháu hiện tại. Thiết kế nhà thờ gia đình còn mang tới ý nghĩa văn hóa tinh thần và tâm linh sâu sắc, là nơi thực hiện các nghi lễ để thờ cúng tổ tiên của gia đình và cũng là địa điểm để con cháu trong dòng tộc họp hành, gặp gỡ nhau.Quy trình nung nhiệt độ cao, tạo sản phẩm rắn chắc, chịu được cường độ uốn 900 kg/cm2 (gấp 3 lần gạch men thông thường)
Các mẫu thiết kế nhà thờ gia đình, nhà thờ họ tại Việt Nam đa số mang hình dạng chữ Nhất nằm ngang, được chia thành 3 hoặc 5 gian tùy vào diện tích, quy mô. Một số công trình còn được thiết kế hậu cung phía sau. Các công trình nhà thờ gia đình sẽ được xây tách biệt khỏi nhà ở. Vị trí xây dựng nhà thờ cần được lựa chọn kỹ lưỡng, hợp phong thủy để con cháu trong gia đình, dòng họ mọi chuyện được thuận buồm xuôi gió, anh em trên dưới hòa thuận.
Nhà thờ được thiết kế bậc tam cấp hoặc ngũ cấp, xung quanh có thể là sân gạch hoặc tiểu cảnh vườn, tùy theo sở thích của chủ đầu tư. Các công trình nhà thờ gia đình có quy mô không lớn, vì vậy không đòi hỏi quá nhiều về diện tích xây dựng mà chí trọng đến vị trí phong thủy thích hợp. Sử dụng gỗ tự nhiên là phương án luôn được ưu tiên hàng đầu của các kiến trúc sư. Tuy nhiên, vẫn có thể linh hoạt thay đổi theo khả năng tài chính và mong muốn của gia chủ. Công ty Nam Cường cũng từng thiết kế nhà thờ sử dụng hoàn toàn gỗ tự nhiên, nhà thờ được xây tường gạch ốp gạch bên ngoài và nhà thờ có hệ thống cột bằng gỗ, xen kẽ các bức tường gạch...Dù được xây dựng bằng loại vật liệu nào thì các mẫu thiết kế nhà thờ vẫn toát lên vẻ đẹp sang trọng, cổ kính rất ấn tượng.